Vì say mê văn hóa Nhật, hay chính xác hơn là truyện tranh Manga

by hai tran
0 comment

Vì say mê văn hóa Nhật, hay chính xác hơn là truyện tranh Manga, nhiều thanh niên ở Pháp theo học tiếng Nhật. Đó là đề tài được báo Le Figaro

Tìm hiểu: nhân vật kochou shinobo

ngày cuối tuần chú ý. Bị mê hoặc đến nỗi nhiều bạn trẻ hóa trang, ăn mặc, nhuộm tóc giống y như những nhân vật trong truyện tranh, trong các trò chơi điện tử xuất phát từ xứ Hoa Anh Đào.

Tại thị trấn Villepinte, ngoại ô Paris hiện đang có một cuộc triển lãm mang tên Expo Japan : ban tổ chức dành đến 90 ngàn thước vuông để đón khoảng 180 ngàn « fan » của Manga, của các trò chơi video và giới yêu thích nhạc J- Music của Nhật Bản. Các quầy bán sách đông như kiến, lớp trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 35 tranh nhau các cuốn truyện tranh như Death Note hay Naruto.

Nên đọc: Truyện thất hình đại tội

Thế nhưng quyển tiểu thuyết của các cây đại thụ trong nền văn học Nhật Bản như Yukio Mishima hay Yasunari Kawabata thì lại chẳng mấy có sức thu hút khách tham quan. Dù vậy điều khiến tác giả bài báo ngạc nhiên là rất nhiều bạn trẻ đến hội chợ Expo Japan để tìm kiếm thông tin về các chương trình dậy tiếng Nhật.

Tại Pháp ngày càng có nhiều người muốn học tiếng Nhật, trong khi trên toàn quốc mới chỉ có 75 trường phổ thông cấp ba có chương trình dậy ngôn ngữ của Kawabata, và cũng mới chỉ có khoảng tám ngàn học sinh may mắn được theo học. Theo các thống kê của năm 2008,

tại Paris gần 40% học sinh cấp ba muốn học tiếng Nhật bị từ chối. Tỷ lệ này càng cao hơn ở các tỉnh như Lyon hay Valencienne. Do vậy có nhiều học sinh phải ghi tên học qua internet hay học tiếng Nhật qua điện thoại với các trung tâm đào tạo.

Vậy thì câu hỏi tại sao giới trẻ ở Pháp lại say mê với ngôn ngữ của Kenzaburo Oe như vậy ? Một nữ sinh 17 tuổi ở thành phố

Dijon miền đông nước Pháp trả lời : đơn giản là vì đọc nguyên bản bao giờ cũng thú vị hơn là đọc truyện tranh qua các bản dịch.

Chia sẻ: manga thất hình đại tội

Điều này cũng dễ hiểu khi biết rằng một phần ba các truyện tranh được phổ biến tại Pháp là truyện tranh Nhật Bản. Theo lời ban tổ chức hội chợ Expo Japan ở Villepinte được Le Figaro trích dẫn, thì nước Pháp là cánh cổng đưa văn hóa Nhật Bản vào châu Âu.

 

You may also like

Leave a Comment