Truyện mangavề thái độ chọc gậy bánh xe của chính quyền Bắc Kinh

by hai tran
0 comment

Truyện manga về thái độ chọc gậy bánh xe của chính quyền Bắc Kinh trường kinh doanh.Tuần trước báo cáo của phòng thương mại Liên Hiệp Châu Âu tố cáo các biện

Tìm hiểu: nhân vật kochou shinobo

pháp « phân biệt đối xử », những « thủ tục hành chính phức tạp và không cần thiết » của Trung Quốc đối với các doanh nghiệp nước ngoài muốn chen chân vào thị trường rộng lớn này. Gần đây hơn tổng giám đốc tập đoàn điện lực Mỹ bày tỏ mối quan ngại đối với các hoạt động của General Electric trên quê hương ông Đặng Tiểu Bình.

Tóm lại thì các doanh nhân quốc tế nhận thấy là ngày càng khó làm ăn với ông khổng lồ Trung Quốc, cho dù chủ tịch Hồ Cẩm Đào luôn khẳng định là « Bắc Kinh không chấp nhận chính sách bảo hộ dưới bất kỳ hình thức nào »

Tác giả bài báo nhìn nhận : trước áp lực của cộng đồng quốc tế Trung Quốc tỏ thái độ nhượng bộ, nhưng vấn đề đặt ra là nhiều chính quyền địa phương không thi hành chỉ thị của trung ương.

Cùng với những trở ngại nên trên, gần đây đòi hỏi tăng lương tại nước đông dân nhất hành tình này ngày càng nhiều. Lương công nhân Trung Quốc sớm muộn gì cũng sẽ có một bước nhẩy vọt, và điều đó sẽ khiến Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Le Figaro kết luận « xưởng sản xuất của thế giới đang mất dần lợi thế cạnh tranh ».

Nên đọc: Truyện thất hình đại tội

Mua sắm, một việc làm có ý nghĩa

Le Monde có bài viết mang tựa đề « Bắc Kinh kích thích một xã hội tiêu thụ » mà ở đó giới trẻ, phụ nữ đi làm có lương tháng và người cao tuổi là những thành phần đầy hứa hẹn.

Đọc xong bài báo này, chúng ta có thể nghĩ rằng ở Trung Quốc để biểu hiện lòng yêu nước, người ta cần phải mua sắm, tiêu xài. Nâng cao mức tiêu thụ của người dân Trung Quốc hiện nay là giải pháp cho phép quốc gia này tránh khỏi hiện tượng kinh tế bị hâm nóng, đồng thời « hạ cánh một cách an toàn », tức không làm tỷ lệ tăng trưởng giảm đi quá nhanh, tạo bất ổn về phương diện xã hội.

Trong công cuộc điều chỉnh lại cơ cấu kinh tế, lấy tiêu thụ nội địa làm cột trụ bên cạnh xuất khẩu, Bắc Kinh đang trông chờ rất nhiều vào giới trẻ, đặc biệt là thanh niên sống ở các thành phố lớn. Đây là những thành phần có thu nhập tương đối cao, say mê với Internet và các sản phẩm công nghệ tối tân. Giới này hầu như không biết đến hai chữ « tiết kiệm » là gì.

Bên cạnh đó thành phần « offices ladies », tức những phụ nữ có địa vị trong xã hội cũng là mục tiêu cần hướng tới : Số này sẵn sàng đi hàng chục cây số để sắm cho được một chiếc túi Vuitton, biểu tuợng của sự thành công và sang trọng trong xã hội Trung Quốc ngày hôm nay.

Theo một công trình nghiên cứu của hãng tư vấn Ogilvy ở Thượng Hải, thì các bà « offices ladies », thanh niên và lớp người trên 55 tuổi ở thành phố là đòn bẩy đưa mức tiêu thụ của Trung Quốc tăng thêm được 15,5% vào năm ngoái. Tham vọng của các giới chức lãnh đạo Bắc Kinh giờ đây, theo Le Monde là làm thế nào để vận động thêm được các thành phần mà từ trước đến nay vẫn bị pháp màu kinh tế Trung Quốc « bỏ quên » cùng tham gia vào xã hội mua sắm đó !

Cuộc đua xe đạp vòng quanh nước Pháp

Hôm nay cuộc đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới, Tour de France mở màn. Le Monde và Libération cùng lấy làm tiếc là hình ảnh của bộ môn thể thao được nhiều người hâm mộ này từ những năm gần đã bị hoen ố vì các vụ dùng thuốc kích thích.
Tờ Libération dành nhiều chỗ để nói về « Những nghi ngờ chung quanh cuộc đua vòng quanh nước Pháp 2010 » hơn là để giới thiệu cuộc đua dài 3642 cây số năm nay được chia thành 20 chặng, hay để giới thiệu 198 vận động viên tham gia dưới màu áo của 22 đội tuyển khác nhau, hay để giới thiệu tay đua Alberto Contador người được coi là có nhiều triển vọng nhất đoạt áo vàng mùa Tour de France 2010.

Chia sẻ: manga thất hình đại tội

Le Monde cùng quan điểm khi nói về thái độ « hoài nghi của khán giả theo dõi vòng đua » : trong hơn một thập niên qua, số khản giả theo dõi đã giảm đi hơn một triệu rưỡi người và có đến 80% người Pháp nghi ngờ về tính thành thậi của các tay đua, về sự trong sạch của Tour de France !

You may also like

Leave a Comment