Home / Chăm Sóc Nuôi Chó / Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của giống chó Phốc Sóc hiện nay

Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của giống chó Phốc Sóc hiện nay

Tìm hiểu nguồn gốc và đặc điểm của giống chó Phốc Sóc hiện nay.Chó Phốc Sóc có tổ tiên là giống chó Pom với cân nặng lên tới hơn 13kg. Chúng có nguồn gốc từ nước Phổ xa xưa và được sử dụng để chăn cừu. Cho tới năm 1988, nữ hoàng Anh khi đó là Victoria đã thành lập một tổ chức nuôi và gây giống chó Phốc Sóc. Một phần vì nữ hoàng ưa thích những giống chó nhỏ nên người ta đã nghiên cứu và tạo ra giống Phốc Sóc nhỏ bé ngày nay.

Tham khảo:

Chính vì vậy, chó Phốc Sóc “đời mới” qua nhiều thế hệ đã giảm trọng lượng khá nhiều và chỉ còn khoảng 1.8 đến 2.3 kg. Đặc tính thông minh của chúng đã được nhiều người sử dụng vào nghệ thuật biểu diễn xiếc và quảng cáo rất tốt. Nói chúng, chó Phốc Sóc là một trong những giống chó có khả năng biểu diễn xiếc siêu hạng, là một giống chó cảnh, bầu bạn lý tưởng với con người.

Cách chọn giống

Kinh nghiệm chọn mua chó Phốc sóc cần chú ý thân hình của con chó phải cân đối và đầy đặn, vuông vắn, lưng ngắn và chân khá thấp. Răng xếp dạng kéo. Chó Phốc sóc có đầu thủ nhỏ cân xứng với cơ thể, cổ đầy và ngắn, ngực rộng, khuôn mặt tròn, mõm và mũi nhỏ và ngắn, cặp mắt to tròn và lồi, đôi tai nhỏ và nhọn dựng đứng trên đầu, chiếc đuôi xù lông thường uốn cong lên lưng.

Lông của chó phốc sóc dày rậm và dài, lông ở vùng cổ và ngực thường rậm hơn. Bất kỳ màu lông thuần nhất nào cũng được chấp nhận, song phần lớn là màu đỏ, cam, trắng hay kem, xanh, nâu hoặc đen. Đôi khi bộ lông có nhiều màu (với những vệt màu trắng), đen hoặc nâu vàng nhạt, màu lông chó sói hoặc màu chồn Sable pha cam.

Đặc điểm tính cách chó phốc sóc

Nếu bạn đang nuôi phốc sóc hoặc đã từng thấy giống chó này chắc chắn sẽ ấn tượng mãi hình ảnh chú chó nhỏ bé nhưng lúc nào cũng chực chạy nhảy, quấn lấy chân người.

Chúng cực thông minh và cũng rất trung thành, tình cảm. Phốc sóc rất thích quấn người, ham chơi, thậm chí chỉ một mình cũng nhảy nhót vui tươi mà chẳng cần đồ chơi hay cậu bạn nào.

Nếu bạn muốn có một chú chó vừa xinh xắn, đáng yêu lại vừa biết trông nhà thì tiếng sủa và sự cảnh giác cao độ của chó phốc sóc sẽ là lựa chọn lý tưởng nhất cho bạn. Tuy nhiên bạn cần huấn luyện chúng từ nhỏ để tránh tình trạng gặp ai cũng sủa, sủa dai dẳng.

Một điều cần lưu ý về tính cách của giống chó này nữa, đó là vì ngoại hình nhỏ nhắn, xinh xắn trông rất chảnh nên nếu quá chiều chuộng sẽ khiến chúng trở nên thật sự “chảnh”, khó bảo. Thế nên từ khi chúng còn nhỏ hãy quan sát và uốn nắn để chúng trở thành vật nuôi biết cách cư xử đúng mực.

Cách chăm sóc chó Phốc sóc

Để có thể chăm sóc tốt cho chó Pom, bạn nên lưu ý đến một số vấn đề như việc chuẩn bị nơi ở cho chó, lưu ý chó Pom thường không chịu được khí hậu quá nắng nóng, vì vậy cần phải đảm bảo sắp xếp chỗ ở cho chó cưng của bạn nằm nơi thoáng mát, sạch sẽ, không ẩm ướt. Một kinh nghiệm cần lưu ý là chó pom thường không chịu nằm yên một chỗ mà thường chạy nhảy quanh nhà, vì vậy tốt nhất bạn nên chuẩn bị một cái chuồng nhỏ để con chó có thể chui vào chuồng để ngủ.

Chú ý vào thời điểm thời tiết nóng bức thì bạn nên cắt tỉa lông cho chó pom, cho chó ngồi quạt và uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, rau củ để giúp chó cưng của bạn mạnh khỏe hơn.

Chó Pomeranian rất hoạt bát, năng động, thường hay chạy nhảy và chơi đùa, chúng còn có xu hướng sủa rất nhiều khi ở nhà, vì thế bạn nên thường xuyên tạo điều kiện để chó cưng được vận động và vui chơi hàng ngày, mỗi ngày nên dẫn chó Pom đi dạo và vui chơi bên ngoài khoảng 15 – 30 phút để rèn luyện thể lực và giúp cơ thể của chó khỏe mạnh hơn.

Huấn luyện cho Phốc Sóc

Pomeranians là những chú chó nhỏ dễ thương với tính cách lớn. Chúng là những người bạn hướng ngoại, thích chơi đùa nhưng cũng có thể khá bướng bỉnh vì vậy bạn cần huấn luyện và đào tạo chúng ngay từ khi chúng còn nhỏ.

Mặc dù Poms rất háo hức tìm hiểu những điều mới và mong muốn làm hài lòng chủ nhân, nhưng chúng cũng rất độc lập. Chúng sẽ trở nên bướng bỉnh nếu bạn có cách huấn luyện không tốt, chẳng hạn quá hung dữ hoặc trừng phạt,… Bạn cần phải nhẹ nhàng, nhưng cũng nhất quán và nghiêm khắc khi huấn luyện chúng.

Những chú chó Phốc sóc không được huấn luyện hoặc được huấn luyện không đúng cách sẽ phát triển “hội chứng chó nhỏ”- chú ta sẽ cho rằng mình mới là chủ nhân và hoàn toàn không nghe lời bất cứ ai khác. Hội chứng này có thể sẽ dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về hành vi.

Nếu không được dạy dỗ và xã hội hóa đúng cách, bé Poms nhỏ của bạn có thể hình thành những hành vi hoặc tâm lý không đúng. Bạn nên cho chúng đến nhiều nơi khác nhau, tiếp xúc với nhiều người và động vật khác nhau để chúng có thể trở nên thân thiện hơn với những điều xung quanh thay vì cảnh giác với mọi thứ.

Nguồn bi quyet chung

About bảo bao

Check Also

Các kinh nghiệm cần biết để chăm sóc và nuôi chó Alaska

Alaskan Malamute, loài chó gây ấn tượng mạnh mẽ với người đối diện ngay từ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *